Samningur um smíði 380 tonna verksmiðju undirritaður

Frá undirritun samningsins í gær. Talið frá vinstri: Hafþór Eiríksson rekstrarstjóri fiskimjölsverksmiðja, Jón Már Jónsson yfirmaður landvinnslu, Gunnar Pálsson verkfræðingur hjá Hamri, Gunnþór B. Ingvason framkvæmdastjóri, Ragnar Sverrisson framkvæmdastjóri Hamars og Jakob Valgarð Óðinsson tæknifræðingur hjá Hamri. Ljósm. Smári GeirssonFrá undirritun samningsins í gær. Talið frá vinstri: Hafþór Eiríksson rekstrarstjóri fiskimjölsverksmiðja, Jón Már Jónsson yfirmaður landvinnslu, Gunnar Pálsson verkfræðingur hjá Héðni, Gunnþór B. Ingvason framkvæmdastjóri, Ragnar Sverrisson framkvæmdastjóri Héðins og Jakob Valgarð Óðinsson tæknifræðingur hjá Héðni Ljósm. Smári GeirssonÍ gær var undirritaður samningur við vélsmiðjuna Héðin um smíði á 380 tonna fiskimjölsverksmiðju sem sett verður upp í Neskaupstað. Nýlega var greint frá því að Síldarvinnslan hygðist stækka fiskimjölsverksmiðju sína í Neskaupstað úr 1400 tonna sólarhringsafköstum í 2000 tonna afköst og jafnframt yrði komið upp lítilli verksmiðjueiningu sem gæti afkastað allt að 380 tonnum á sólarhring en umræddur samningur fjallar einmitt um þá einingu. Heildarafköstin verða þannig 2380 tonn á sólarhring eftir þessar framkvæmdir.
 
Samningurinn við Héðin um smíði á litlu verksmiðjueinunginni er upp á 1,7 milljarð króna og samkvæmt honum er gert ráð fyrir að verksmiðjan verði afhent í maímánuði 2022.
 
Tilgangurinn með því að koma upp lítilli verksmiðjueiningu er að auka hagkvæmni til dæmis með því að spara orku og gert er ráð fyrir að á síldar- og makrílvertíð verði einungis litla verksmiðjan starfrækt enda fer megnið af síldinni og makrílnum til manneldisvinnslu. Á smærri loðnuvertíðum ætti einnig að vera nægilegt að reka einungis litlu verksmiðjueininguna. Sem dæmi má nefna að á yfirstandandi vertíð voru 9700 tonn af loðnu fryst í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar en einungis 120 tonn fóru til vinnslu í fiskimjölsverksmiðjunni. Vinnsla á kolmunna mun hins vegar fara fram í stóru verksmiðjunni sem verður þá rekin með hámarksafköstum.
 
Síldarvinnslan hefur um nokkurra ára skeið unnið að þróunarverkefnum með MATÍS þar sem skoðaðir eru möguleikar á að framleiða verðmætara prótein og lýsi úr því hráefni sem kemur til vinnslu í fiskimjölsverksmiðjunni. Það er ekki síst aukinn ferskleiki hráefnisins sem gerir það kleift að auka verðmætin. Samhliða þeim framkvæmdum sem áður er lýst hefur verið unnið að uppsetningu á lítilli tilraunaverksmiðju með spreyþurrkun og ýmsum öðrum búnaði með möguleika á annars konar framleiðslu en hefð er fyrir.  

Hrognavinnslan fer vel af stað

Jón Gunnar Sigurjónsson yfirverkstjóri fylgist náið með hrognavinnslunni. Ljósm. Hákon ErnusonJón Gunnar Sigurjónsson yfirverkstjóri fylgist náið með hrognavinnslunni. Ljósm. Hákon ErnusonVinnsla á loðnuhrognum hófst í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað í gærkvöldi þegar byrjað var að landa úr Beiti NK sem kominn var með liðlega 2000 tonn. Þegar var byrjað að kútta loðnuna og hreinsa og dreina hrognin en pökkun átti að hefjast nú um hádegisbil. Heimasíðan ræddi við Jón Gunnar Sigurjónsson yfirverkstjóra og spurði hvernig hrognavinnslan færi af stað. „Hún fer vel af stað og allur búnaður hefur reynst vera í besta lagi og virkar vel en hann hefur ekki verið notaður í þrjú ár. Við fórum frekar rólega af stað en erum að kútta um það bil 70 tonn á tímann. Það eru allir ánægðir með að hrognavinnslan skuli vera hafin og þá ekki síst fulltrúar japönsku kaupendanna sem hér eru og fylgjast nákvæmlega með öllu. Það verður unnið í hrognunum á tveimur vöktum og það eru 25 manns á hvorri vakt þegar iðnaðarmenn eru meðtaldir. Við gerum ráð fyrir að ljúka við loðnuna í Beiti í fyrramálið en þá mun Börkur væntanlega koma og síðan Bjarni Ólafsson. Veiðin er fyrir vestan land og það er 30 tíma sigling til Neskaupstaðar af miðunum en hann spáir blíðuveðri þannig að þetta lítur allt afar vel út,“ segir Jón Gunnar.

Hrognavinnslan komin í fullan gang. Ljósm. Hákon ErnusonHrognavinnslan komin í fullan gang. Ljósm. Hákon Ernuson

Hrognin eru að koma

Beitir NK að loðnuveiðum. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonBeitir NK að loðnuveiðum. Ljósm. Helgi Freyr ÓlasonBeitir NK er á leið til Neskaupstaðar með rúmlega 2000 tonn af hrognaloðnu og er væntanlegur í kvöld. Þar með mun hrognavinnsla hefjast í fiskiðjuveri Síldarvinnslunnar. Beitir fékk 1750 tonn á Faxaflóa í gær í þremur köstum. Börkur NK tók síðan eitt rúmlega 400 tonna kast og var afla hans dælt um borð í Beiti.
 
Gert er ráð fyrir að Börkur veiði í dag og Bjarni Ólafsson AK á morgun en skipulag veiðanna tekur mið af afkastagetu hrognavinnslunnar. Það skiptir mjög miklu máli hvernig gengur að veiða hrognaloðnuna og vinna hrognin en þau eru verðmætasta afurð vertíðarinnar. Móttaka hrognaloðnunnar hefur verið undirbúin að undanförnu og nú er allt klárt.
 
 

Það koma góðar gusur

Vestmannaey VE og Bergey VE í höfn í Vestmannaeyjum. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonVestmannaey VE og Bergey VE í höfn í Vestmannaeyjum. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonÍsfisktogarinn Bergey VE kom til Vestmannaeyja síðdegis í gær með fullfermi og systurskipið Vestmannaey VE kom þangað sl. nótt sömuleiðis með fullfermi. Í morgun ræddi heimasíðan stuttlega við Jón Valgeirsson skipstjóra á Bergey og Birgi Þór Sverrisson skipstjóra á Vestmannaey. Jón sagði að vel hefði gengið að veiða í blíðskaparveðri. „Við vorum mest á Pétursey og Vík. Fengum þorsk á Pétursey og blöndu af þorski og ýsu á Vík. Síðan fórum við á Kötlugrunn og þar var aðeins karfi. Það er stígandi í veiðinni enda er hinn hefðbundni vertíðartími að nálgast,“ segir Jón.
 
Birgir Þór tekur undir með Jóni og segir að fiskgengd sé að aukast. „Við vorum á Pétursey og Vík og það gekk ljómandi vel að fiska. Vertíðarkrafturinn á samt eftir að koma í þetta en það koma góðar gusur,“ segir Birgir Þór.
 
Bæði skipin halda til veiða á ný síðdegis á morgun og gert er ráð fyrir að þau komi síðan til löndunar á sunnudag.