Gullver landar fullfermi

Gullver NS við bryggju framan við frystihúsið á Seyðisfirði. Ljósm. Þorgeir BaldurssonGullver NS við bryggju framan við frystihúsið á Seyðisfirði.
Ljósm. Þorgeir Baldursson
Í dag er verið að landa fullfermi úr ísfisktogaranum Gullver NS á Seyðisfirði. Afli skipsins er 102 tonn og er hann blandaður; þorskur, ýsa, ufsi og karfi. Rúnar L. Gunnarsson skipstjóri segir að vel hafi gengið að fiska í veiðiferðinni. „Það aflaðist ágætlega en túrinn var fjórir dagar höfn í höfn. Við vorum mest í Berufjarðarál, Lónsdýpi og á Papagrunni en enduðum á Herðablaðinu í þorski. Þetta er annar túrinn eftir að skipið kom úr slipp og það hefur bara gengið vel í þeim. Við getum varla kvartað,“ segir Rúnar.
 
Gert er ráð fyrir að Gullver haldi á ný til veiða annað kvöld.
 
Frystihúsið á Seyðisfirði hefur verið lokað að undanförnu vegna sumarleyfa starfsfólks en vinnsla mun hefjast þar á ný eftir verslunarmannahelgi. Vinnsluhléið hefur verið notað til að setja upp tvo nýja frystiskápa þannig að frystigeta hússins mun aukast verulega.
 

Annir í frystigeymslunum á makrílvertíðinni

Einn kemur þá annar fer. Margrét EA kemur til löndunar og Bjarni Ólafsson AK heldur til veiða að lokinni löndun. Ljósm. Smári GeirssonEinn kemur þá annar fer. Margrét EA kemur til löndunar og
Bjarni Ólafsson AK heldur til veiða að lokinni löndun.
Ljósm. Smári Geirsson
Makrílvertíð er ávallt annatími hjá starfsmönnum frystigeymsla Síldarvinnslunnar í Neskaupstað en makrílvinnsla hófst sl. laugardag. Í frystigeymslunum er tekið á móti allri framleiðslu fiskiðjuvers fyrirtækisins og einnig landa skip sjófrystum afurðum beint í geymslurnar. Heimir Ásgeirsson, verkstjóri í frystigeymslunum, segir að fastir starfsmenn í frystigeymslunum séu fjórir talsins en síðan komi fleiri til starfa við upp- og útskipanir. „Það fer mikið magn í gegnum frystigeymslurnar á makrílvertíðinni. Fyrstu fimm sólarhringa vertíðarinnar hefur verið samfelld vinnsla í fiskiðjuverinu og þá hefur Hákon EA landað einum farmi af sjófrystum makríl. Auðvitað höfum við nóg pláss því frystigeymslurnar rúma á bilinu 15 til 18 þúsund tonn. Mikið af makrílnum er flutt út í gámum en síðan koma einnig flutningaskip og lesta misjafnlega mikið magn. Eitt er víst að það verður nægum verkum að sinna á makrílvertíðinni sem nú er nýhafin,“ segir Heimir.
 
Ekkert lát er á makrílvinnslu í Neskaupstað. Í gær kom Bjarni Ólafsson AK til löndunar með um 500 tonn og í dag kom Margrét EA  með um 900 tonn. Skipin mættust á Norðfirði skömmu fyrir hádegi eins og meðfylgjandi mynd sýnir.

Góður afli hjá Eyjunum í sumar

Bergey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonBergey VE. Ljósm. Guðmundur AlfreðssonÍsfisktogararnir Vestmannaey VE og Bergey VE hafa fiskað vel það sem af er sumri að sögn Arnars Richardssonar rekstrarstjóra Bergs-Hugins, dótturfélags Síldarvinnslunnar. Sérstaklega mun ýsuveiði hafa verið góð hjá skipunum. Arnar segir að stundum hafi veiðiferðirnar verið afar stuttar. „Nefna má að bæði skipin fóru út sl. fimmtudagskvöld og voru komin til löndunar fyrir hádegi á laugardag með fullfermi. Fullfermi hjá þessum skipum er tæp 70 tonn og þarna komu þau með blandaðan afla. Að lokinni löndun fóru þau síðan út á sunnudag og komu að landi í dag með fullfermi og nú er aflinn fyrst og fremst ufsi, karfi og ýsa. Almennt má segja að fiskiríið hafi verið gott í sumar og engin ástæða til að kvarta undan því,“ segir Arnar.
 
Það eina sem skyggir á góð aflabrögð að mati Arnars er verðþróun á mörkuðum. Hann segir að verð á ýsu hafi verið lágt ekki síst vegna mikils framboðs og svo sé ekki óalgengt að fiskverð lækki heldur yfir sumartímann. „Nú er hitabylgja í Evrópu og þá borða menn ekki mikinn fisk. Í slíku veðri grillar fólk og fiskneysla dettur niður,“ segir Arnar.

Gullver til veiða á ný

Gullver NS. Ljósm. Ómar BogasonGullver NS. Ljósm. Ómar BogasonÍsfisktogarinn Gullver NS kom úr slipp á Akureyri sl. laugardag. Í slippnum var aðalvél skipsins tekin upp, unnið að endurbótum á vinnsluþilfari auk þess sem skipið var málað og ýmsum viðhaldsverkefnum sinnt. Gullver hélt strax til veiða og hafði heimasíðan samband við Rúnar L. Gunnarsson skipstjóra. „Við fórum beint í Lónsbugtina og höfum verið að fá þar ufsa og ýsu. Aflinn hefur verið þokkalegur. Gert er ráð fyrir að við löndum á fimmtudagsmorgun,“ sagði Rúnar.