Loksins mokveiði á loðnumiðunum

Löndunarbið í Helguvík.  Ljósm. Eggert Einarsson

Í gær var mokveiði á loðnumiðunum út af Breiðafirði. Þarna er án efa um vestangöngu að ræða og verða skipin vör við töluvert magn af loðnu á miðunum.

Hrognaþroski loðnunnar sem nú veiðist er nokkuð misjafn og hjá Síldarvinnslunni verður kannað með hrognatöku þegar afli berst að landi.

Öll skip Síldarvinnslunnar fylltu sig í gær og í morgun og eru á landleið með fullfermi.

Bergur-Huginn setur upp botnvörpu fyrir Barða NK

Barði NK í Vestmannaeyjum.  Ljósm. Guðmundur AlfreðssonBarði NK kom til Vestmannaeyja um síðustu helgi og tók þar nýja botnvörpu.  Það voru starfsmenn netaverkstæðis Bergs-Hugins sem önnuðust uppsetningu veiðarfærisins og er þetta í fyrsta sinn sem Síldarvinnslan sækir slíka þjónustu til Eyja.

1,5 milljón tonna markinu náð

Góðum afla landað á yfirstandandi loðnuvertíð.  Ljósm. Þórhildur Eir Sigurgeirsdóttir

Hinn 10. febrúar s.l. voru liðin 40 ár frá því að „Stóri Börkur“ kom fyrst til heimahafnar í Neskaupstað.  Skipið fékk reyndar nafnið Birtingur í fyrra þegar nýtt skip fékk nafnið Börkur.

Frá því var greint hér á heimasíðunni að skipið hefði veitt tæplega 1,5 milljón tonna (nákvæmlega 1.488.299 tonn) á þeim 40 árum sem það hafði verið í eigu Síldarvinnslunnar.  Birtingur hóf síðan loðnuveiðar í byrjun febrúar og hefur fiskað vel.  Hinn 9. mars landaði hann 850 tonnum af loðnu í Helguvík og hefur þá veitt 11.944 tonn á vertíðinni.

Loðnan er lostæti

Gunnþór Ingvason að matreiða loðnu.

Gunnþór Ingvason framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar tók sig til á dögunum og matreiddi dýrindis loðnurétt sem skrifstofufólki fyrirtækisins var boðið að gæða sér á.

Framkvæmdastjórinn var beðinn um að gera góða grein fyrir hráefninu og matreiðslunni svo aðrir ættu kost á að njóta þess úrvalsfæðis sem loðnan er.  Greinargerðin fylgir hér:

Loðnan er veidd af skipum Síldarvinnslunnar á miðunum við Ísland þar sem sjórinn er hreinn og tær.  Skipin hafa þrifið hráefnistankana vel fyrir veiðiferðina og búið sig sem best undir að flytja aflann að landi þar sem hann verður unninn til manneldis.  Úr nótinni er loðnunni dælt varlega um borð og flutt að landi í hráefnistönkum þar sem hún er geymd í sjó sem kældur hefur verið með RSW-kerfi skipsins.  Kælingin tryggir að loðnan er fersk og heilnæm þegar að landi er komið.

Ef nota á loðnuna til matreiðslu hér heima er hæfilegt magn sótt um borð í veiðiskipið eða í fiskiðjuverið sem annast pökkun og frystingu.