Frábær ferð til Búdapest og mögnuð árshátíð

Frá árshátíðinni í Búdapest.  Ljósm. Guðlaugur BirgissonStarfsmenn Síldarvinnslunnar ásamt mökum héldu til Búdapest í síðustu viku og skiluðu sér heim eftir helgina að aflokinni frábærri ferð og árshátíð sem allir minnast með  gleði og ánægju. Samtals voru ferðalangarnir  rúmlega 360 talsins og skiptust í tvo hópa. Fyrri hópurinn flaug utan sl. fimmtudag og kom heim á mánudag en sá síðari hélt af landi brott á föstudag og kom heim á þriðjudag. Flogið var með Boeing 757 vél frá Icelandair sem ber heitið Grímsvötn og var Norðfirðingurinn Kári Kárason flugstjóri en Kári starfaði áður hjá Síldarvinnslunni bæði til lands og sjávar. Síðari hópnum er upphaf flugferðarinnar einkar hugstætt en þegar vélin hafði hafið sig á loft frá Egilsstaðaflugvelli í veðurblíðunni var flogið rétt yfir jökulinn Fönn og síðan niður í Fannardal. Þá var flogið lágflug út alla Norðfjarðarsveit og yfir Neskaupstað en síðan var gefið í og flugið hækkað yfir Norðfjarðarflóanum. Fullvíst má telja að aldrei áður hafi svo stórt loftfar flogið lágflug yfir byggðinni  í Norðfirði og vissu sumir á jörðu niðri vart hvaðan á sig stóð veðrið þegar flugvélin birtist með þessum hætti og sumum fannst þeir nánast geta snert hana með því að tylla sér á tá.

Í Búdapest nutu allir lífsins til hins ítrasta og á laugardagskvöldinu var haldin árshátíð starfsmanna á veitingastaðnum Larus. Farið var í skipulagðar skoðunarferðir um borgina, margir nutu siglingar á Dóná og þar fyrir utan ráðstafaði fólk tíma sínum til að kynna sér matarmenningu og aðra siði innfæddra. Þá má ekki gleyma verslunarröltinu sem er fastur liður hjá landanum þegar erlendar borgir eru heimsóttar. Búið var á góðu hóteli þannig að vel fór um alla og ekki skemmdi veðrið fyrir; alla dagana var þurrt og hlýtt og rigningin sem oft heimsækir Ungverja um þetta leyti árs hélt sig víðs fjarri.

Árshátíðin þótti heppnast afar vel í alla staði og allt það kvöld mátti sjá bros á hverju andliti. Eftir að Gunnþór Ingvason framkvæmdastjóri hafði sett hátíðina tók Brynja Valdís Gísladóttir leikkona  við veislustjórn og stýrði hún gleðinni styrkri hendi. Sjálfur Geir Ólafs birtist og söng þannig að jafnvel stífustu menn tóku að dilla sér og ekki minnkaði ánægjan þegar ungverskur kór undir stjórn Ferenc Utassy sté á svið. Kórinn var hreinasta afbragð og sannaði ágæti sitt þegar hann flutti „Úr útsæ rísa Íslands fjöll“ sem enginn hefur haldið fram að sé auðveldasta kórlag sem þekkist. Hér skal þess getið að kórstjórinn var um nokkurra ára skeið búsettur á Stöðvarfirði og stýrði þar tónlistarmálum. Á árshátíðinni voru bornar fram dýrindis veitingar í mat og drykk og ekki var það til að draga úr ánægjunni. Að afloknu borðhaldi var síðan dans stíginn fram eftir nóttu þar til haldið var heim á hótel í ungverskri næturkyrrð.

Í reynd hjálpaðist allt að til að gera þessa Búdapestferð eftirminnilega og virðist það samdóma álit ferðalanganna að ferð sem þessi eigi svo sannarlega sinn þátt í því að þjappa starfsfólkinu saman og gera gott fyrirtæki enn betra.


Eitt kemur þá annað fer

Flutningaskip mætast í Norðfirði.  Ljósm. Jón Már JónssonUm þessar mundir er mikið skipað út af frystum makríl og síld úr frystigeymslum Síldarvinnslunnar í Neskaupstað. Koma flutningaskipin hvert á fætur öðru og lesta stóra farma. Í gær var lokið við að lesta skip og þegar það hélt úr höfn  sigldi næsta skip inn Norðfjarðarflóann til lestunar og mættust skipin á miðjum flóanum. Alls taka þessi tvö skip rúmlega 7000 tonn af frystum afurðum og um þessar mundir er skipað út allan sólarhringinn. Skipin tvö sem hér um ræðir eru engin smásmíði, annað er 137 metrar á lengd og hitt 134. Mun farmur beggja skipanna fara til hafna við Svartahaf.


Leiðin liggur til Búdapest – nokkrar hagnýtar upplýsingar

Búdapest á góðum eftirmiðdegi.Næstkomandi fimmtudag og föstudag heldur starfsfólk Síldarvinnslunnar ásamt mökum í árshátíðar- og skemmtiferð til Búdapest. Árshátíðin verður haldin á skemmtistaðnum Larus á laugardagskvöld en skemmtistaðurinn er í einungis 5 mínútna göngufjarlægð frá hótelinu sem gist verður á ( Hotel Novotel City). Fyrir utan árshátíðina munu þátttakendur í ferðinni nýta dvölina til að skoða borgina og njóta ánægjulegra samvista.

Hér þarf að koma á framfæri nokkrum hagnýtum upplýsingum fyrir ferðalangana sem mikilvægt er að starfsmenn deili sín á milli:

  • Þeir sem koma til Egilsstaðaflugvallar akandi á eigin bifreiðum þurfa að mæta til innritunar á milli kl. 6 og 6.30, en innritun hefst kl. 6 báða brottfarardagana.
  • Á fimmtudagsmorgun fer rútan frá Neskaupstað til Egilsstaðaflugvallar stundvíslega kl. 6.15. Lagt er af stað frá versluninni Nesbakka en farþegar einnig teknir upp við Olís.
  • Á föstudagsmorgun fara tvær rútur frá Neskaupstað til Egilsstaðaflugvallar. Sú fyrri fer kl. 6.15 en sú síðari kl. 6.45. Starfsfólk í fiskiðjuveri og fiskimjölsverksmiðju ásamt mökum fara með fyrri rútunni en með síðari rútunni fer starfsfólk skrifstofu ásamt mökum. Báðar rúturnar leggja af stað frá versluninni Nesbakka og taka einnig upp farþega við Olís.
  • Síldarvinnslan býður ferðalöngunum upp á morgunhressingu á Egilsstaðaflugvelli.
  • Allir þurfa að muna eftir að taka með farseðla og vegabréf.
GÓÐA SKEMMTUN


Lífrænt ræktaðar gulrætur og fiskimjöl frá Síldarvinnslunni

Starfsmenn fiskimjölsverksmiðjunnar í Neskaupstað gæða sér á gulrótunum frá Stefáni.  Ljósm. Smári GeirssonÁ Akurseli í Öxarfirði eru ræktaðar lífrænar gulrætur í stórum stíl og eru þær þekktar fyrir bragðgæði. Uppskeran í ár mun vera um 130 tonn. Við ræktunina er enginn tilbúinn áburður notaður en í stað hans er notað fiskimjöl frá Síldarvinnslunni í Neskaupstað sem er sérstaklega vottað til lífrænnar ræktunar ásamt höfrum sem bændurnir í Akurseli rækta sjálfir. Þá er lögð áhersla á að akurinn sé vökvaður með vatni úr Jökulsá á Fjöllum sem fellur til sjávar spölkorn frá Akurseli. Nánast öll uppskeran frá Akurseli er seld í verslunum Hagkaupa og Bónus og er eftirspurn eftir þessari gæðavöru mikil og vaxandi.

Stefán Gunnarsson bóndi í Akurseli segir að þegar unnt var að kaupa vottað fiskimjöl til lífrænnar framleiðslu hafi skapast forsendur til hinnar lífrænu ræktunar á gulrótunum. Fiskimjölsverksmiðja Síldarvinnslunnar í Neskaupstað er eina verksmiðjan á landinu sem hefur slíka vottun og fiskimjölið sem notað er í Akurseli er keypt þaðan. „Við höfum sinnt þessari lífrænu ræktun í 4-5 ár“, segir Stefán,“og allan þann tíma höfum við fengið fiskimjölið frá Neskaupstað.  Það hefur verið einstaklega gott að eiga viðskipti við starfsmenn Síldarvinnslunnar og þeir hafa allt viljað fyrir okkur gera bæði hvað varðar afgreiðslu og umbúðir“. Að sögn Stefáns  anna þau á Akurseli ekki eftirspurn í ár enda líki framleiðslan afar vel.

Guðjón B. Magnússon verksmiðjustjóri fiskimjölsverksmiðju Síldarvinnslunnar í Neskaupstað segir það mikið gleðiefni að framleiðsla verksmiðjunnar skuli notuð til lífrænnar ræktunar. Hann upplýsir að í vor hafi verið seld rúmlega 8 tonn af lífrænu mjöli til Akursels og mjög ánægjulegt sé að eiga samskipti við fólkið þar. „Við fáum líka send sýnishorn af framleiðslunni á Akurseli með reglulegu millibili og þá er veisla hjá okkur. Þessar gulrætur eru einstaklega safaríkar og bragðgóðar og það verður enginn svikinn af þeim. Um daginn kom hér fullur poki af gulrótum og hann hvarf eins og dögg fyrir sólu – menn hakka þær í sig“.